วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2550

ประโยชน์ของแอ๊ปเปิ้ล










แอ๊ปเปิ้ล เป็นผลไม้ในเขตอบอุ่น ในบ้านเราปลูกได้ตามดอยสูงต่าง ๆ ทางภาคเหนือ ทันตแพทย์ยกย่องว่าแอ๊ปเปิ้ลเป็นแปรงสีฟันธรรมชาติเมื่อเราเคี้ยวเนื้อผลที่กรอบและมีเส้นใยจะช่วยขัดถูฟันและนวดเหงือกได้เป็นอย่างดีและยังกำจัดคราบแบคทีเรียในปากได้ดีอีกด้วย แพทย์แผนโบราณถือว่าแอ๊ปเปิ้ลมีรสหวานเย็น ทำให้ปวดชุ่มชื่น ช่วยย่อยอาหารลดกรดในกระเพาะและละลายเสมหะ เป็นต้น จากผลการวิจัยพบว่าแอ๊ปเปิ้ลมีสารช่วยทำลายคอเลสเตอรอล เป็นสารตัวเดียวกับที่มีอยู่ในไวน์แดงจากองุ่น
แอ๊ปเปิ้ล เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 5 – 15 เมตรทรงต้นโปร่ง ตาดอกและตาใบมักเกิดรวมกัน ใบรูปไข่แกมรีขอบจักฟันเลื่อย ใบอ่อนมีขนดอกออกเป็นช่อกระจุกคล้ายร่มช่อละ 3 – 7 ดอก ดอกสีขาวหรือชมพู ผลพัฒนามาจากฐานรองดอก รูปกลมแบน ขั้วและโคนผลเป็นรอยบุ๋ม ชนิดผลสีแดงมีรสหวานหอม นิยมกินสด ชนิดผลสีเขียวมีกลิ่นหอมแหลม รสหวานอมเปรี้ยวนิยมใช้คั้นน้ำและทำขนมพาย เมล็ดรูปไข่สีน้ำตาล
ขยายพันธุ์ ตอนกิ่ง ติดตา ต่อกิ่ง ต้องการอากาศเย็นเพื่อทำลายการพักตัวของตาใบและดอก พื้นที่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 700 – 1,200 เมตร

ยาภายนอก

แก้ผื่นคัน
ผลสด คั้นน้ำทาผื่นบ่อย ๆ
แก้แผลไฟไหม้
ใบ ตำละเอียดพอกแผลหรือใบตากแห้ง เผาให้เป็นถ่าน ผสมน้ำมันพืชทาแผล


ยาภายใน

แก้ท้องผูก จุกเสียด นอนไม่หลับ ป้องกันความดันโลหิตสูง
ผลสด คั้นน้ำดื่มก่อนนอนหรือกินผลสดวันละ 1 ผล
ข้อควรรู้ แอ๊ปเปิ้ลช่วยลดความดันโลหิต เพราะช่วยขับเกลือที่มีมากเกินไปในร่างกาย มีผลทำให้ความดันลดลง
แก้ปวดศีรษะข้างเดียว แก้อาเจียน
แอ๊ปเปิ้ลเขียว หั่นเป็นชิ้นใช้ดมกลิ่นและกินไปพร้อมกันรสหวานอมเปรี้ยวและกลิ่นที่หอมจะช่วยคลายปวดได้













ไม่มีความคิดเห็น: